Người tiêu dùng đã hiểu hết về nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết?

Đa phần người tiêu dùng đang bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết. Nếu không có sự hiểu biết, bằng mắt thường người tiêu dùng khó có thể phân biệt được đâu là nước khoáng, đâu là nước tinh khiết.

Ngày nay, công nghệ hiện đại giúp việc sản xuất nước tinh khiết trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Theo đó, nước từ giếng khoan, hay nước máy được đưa vào thiết bị lọc tạp chất và khử mùi cũng như vi khuẩn, sau đó được đem đi đóng chai.

Nước khoáng thiên nhiên là nguồn nước tích tụ sâu trong lòng đất, lắng đọng cùng thời gian qua nhiều địa tầng và giàu khoáng chất. Quy trình sản xuất nước khoáng thiên nhiên cũng cực kỳ phức tạp. Nước khoáng phải được lấy trong các điều kiện đảm bảo độ sạch ban đầu về vi sinh vật và thành phần hóa học của các thành phần cơ bản, không bị ô nhiễm hóa chất và vi sinh vật, không qua các công đoạn xử lý hóa học. Sau đó, nước được đóng chai gần nguồn với các hệ thống đường dẫn khép kín, từ mỏ khoáng truyền trực tiếp vào nhà máy và đóng chai để đảm bảo các yêu cầu vệ sinh, khác với nhiều loại khác vận chuyển bằng bồn về nhà máy ở rất xa nguồn. Các công đoạn xử lý nước khoáng cũng rất chặt chẽ để giữ nguyên hàm lượng chất khoáng, không được thêm hoặc bớt thành phần nào.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ 1.1.2011, trên nhãn hàng hóa của nước khoáng thiên nhiên đóng chai bắt buộc phải có dòng chữ “Nước khoáng thiên nhiên”. Còn nước tinh khiết để tránh gây hiểu nhầm, không được đặt tên có chữ “nước thiên nhiên” hay “nước khoáng”. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng rất dễ nhầm nước khoáng thiên nhiên với nước suối hay nước uống đóng chai. Nước suối cũng là một loại nước ở trong các tầng địa chất đặc biệt, tuy nhiên chứa ít hàm lượng khoáng chất, các hàm lượng này không ổn định và chỉ có thể xem là nước thiên nhiên tiệt trùng, còn với nước khoáng có nhiều hàm lượng chất tốt, các chất khoáng đảm bảo tương đối ổn định mới có nhiều giá trị đối với sức khỏe. Nước uống đóng chai chỉ là loại nước uống thông thường, sử dụng để uống trực tiếp, trong thành phần có thể có chứa khoáng chất và carbon dioxide (CO2) tự nhiên hoặc bổ sung. Ví dụ, nước tinh khiết chính là một loại nước đóng chai, hay trên thị trường cũng có nước khoáng nhưng chỉ là nước bổ sung khoáng, không phải nước khoáng thiên nhiên đóng chai tại nguồn, người tiêu dùng cần để ý kỹ bao bì, nhãn mác để lựa chọn đúng loại nước tốt cho sức khỏe.

Hiện nay, trong tình trạng bữa ăn hàng ngày của người Việt vẫn còn thiếu 30 –  50% khoáng chất cần thiết, cùng với điều kiện môi trường ngày càng ô nhiễm, thì việc uống nước khoáng thiên nhiên là một trong những giải pháp an toàn, hiệu quả để bổ sung các vi chất thiết yếu cho cơ thể mỗi ngày.

Chương trình “Tiêu dùng thông minh” nói về nước khoáng thiên nhiên Đảnh Thạnh – Vikoda

Đảnh Thạnh – Vikoda là thương hiệu nước khoáng thiên nhiên được người dân địa phương tỉnh Khánh Hòa và cả nước tin dùng suốt 30 năm qua. Sử dụng công nghệ khai thác ở độ sâu 220m trong lòng đất, nhiệt độ tại vòi lên đến 72 độ C và đóng chai với quy trình hiện đại, khép kín ngay tại nguồn theo quy định của Bộ Y tế; chất lượng nước có độ kiềm tự nhiên cao, độ pH 8.5 đạt chuẩn, nước khoáng thiên nhiên Đảnh Thạnh – Vikoda đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Theo bác sĩ Tôn Thất Toàn – Giám đốc Trung tâm Truyền Thông Giáo dục Sức khỏe tỉnh Khánh Hòa, nước khoáng thiên nhiên Đảnh Thạnh – Vikoda có các vi khoáng ion âm và ion dương Na+, K+, Ca+, Mg+, HCO3-. Những ion âm và dương này trong nước khoáng Vikoda rất hài hòa và có tác động rất tốt đến sức khỏe, giúp cân bằng, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa như bệnh đái tháo đường, các bệnh liên quan đến tim mạch, phòng ngừa sỏi thận. Tính kiềm của nước khoáng thiên nhiên Đảnh Thạnh – Vikoda giúp trung hòa axit dư trong dạ dày, giảm trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày và nguy cơ ung thư sau này.

Với chất lượng và những lợi ích quý giá đối với sức khỏe, Ban Lãnh đạo và toàn thể đội ngũ cán bộ, nhân viên Vikoda đã và đang nỗ lực từng ngày để mang nguồn nước khoáng quý hiếm đến rộng rãi với người tiêu dùng, thực hiện sứ mệnh cải thiện và nâng cao sức khỏe người Việt, xây dựng thương hiệu nước khoáng thiên nhiên Đảnh Thạnh – Vikoda trở thành một thương hiệu Việt vững mạnh, đủ sức cạnh tranh với các thương hiệu quốc tế lớn, vươn tầm ra thế giới như công ty mẹ FIT Group đã định hướng.

Tiêu điểm

Nguy cơ sức khỏe tiêu hóa mùa tiệc tùng cuối năm

Cả nể uống rượu bia hay cho phép bản thân ăn thả ga suốt mùa lễ Tết có thể làm tổn hại hệ tiêu hóa, thậm chí gây nên một số chứng bệnh nguy hiểm.

Bỏ túi tuyệt chiêu cực dễ thực hành cho bụng khỏe tết thêm mê

Chỉ với một hành động đơn giản, bạn vẫn có thể tự tin ăn uống “thả ga” với bạn bè mùa lễ tết mà không phải quá lo lắng về việc sức khỏe thể chất bị đảo lộn.

Những điều chưa biết về vai trò của nước khoáng kiềm đối với sức khỏe

Chiều ngày 21 tháng 12 năm 2022, Bệnh viện Nhân dân 115 đã phối hợp cùng tạp chí "Mẹ và Con" tổ chức buổi hội thảo khoa học tại Bệnh viện Nhân dân 115 với chuyên đề “Vai trò của nước khoáng kiềm đối với sức khoẻ và hệ tiêu hoá”.

THÀNH VIÊN