Bác sĩ Tôn Thất Toàn: Vikoda có tác dụng rất tốt cho sức khỏe

Đến với Khánh Hòa là đến với vùng đất có nhiều sản vật vô cùng giá trị như yến sào, trầm hương hay là các đặc sản biển. Và bên cạnh đó không thể không nhắc đến nguồn nước khoáng thiên nhiên diệu kỳ được người dân địa phương tin tưởng và sử dụng suốt 30 năm qua gắn liền với thương hiệu Đảnh Thạnh – Vikoda. Nhằm giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về nguồn nước khoáng thiên nhiên diệu kỳ này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Tôn Thất Toàn – Phó Giám đốc Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa.

PV: Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể cho biết trong nguồn nước khoáng thiên nhiên Vikoda chứa các thành phần chính nào ạ?

Bác sĩ Tôn Thất Toàn: Vikoda là nước khoáng kiềm thiên nhiên được sản xuất từ nguồn nước khoáng thiên nhiên Đảnh Thạnh, đây là một món quà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Nước khoáng có các chất vi khoáng âm và vi khoáng dương, tức là ion âm và ion dương. Các ion như ion dương có Na+, K+, Ca+, Mg+, … Còn ion âm có HCO3-. Những ion này trong nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda có một ưu điểm là rất hài hòa. Một tính ưu điểm của nước khoáng Vikoda đó là có tình kiềm lý tưởng, độ pH 8.5. Đây là một ưu điểm rất lớn của nước khoáng thiên nhiên trong các nghiên cứu y tế trước đây và viện Điều dưỡng Liên Xô ngày xưa đã đánh giá nguồn nước khoáng thiên nhiên Đảnh Thạnh có ưu điểm tương đương với những loại nước khoáng thiên nhiên nổi tiếng trên thế giới.

Bác Sĩ Tôn Thất Toàn – Giám Đốc Trung Tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Tỉnh Khánh Hòa

PVVậy việc sử dụng nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda hàng ngày có mang lại tác dụng gì cho sức khỏe con người?

BS. Tôn Thất Toàn: Chính nhờ sự cân bằng giữa ion âm và ion dương trong nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda khi sử dụng tác động đến sức khỏe của chúng ta rất tốt. Đặc biệt hiện nay trong bữa ăn hàng ngày của nhiều người rất nhiều dầu mỡ, nhiều thịt đỏ gây ra sự mất cân bằng trong bữa ăn. Nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda với các thành phần ion tốt đẹp giúp chúng ta cân bằng, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa, ví dụ đái tháo đường, các bệnh liên quan đến tim mạch … Tôi đã gặp những bệnh nhân được chuẩn đoán mắc bệnh gout, họ đã kết hợp với điều trị nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda. Họ uống và kết hợp với thuốc của bác sĩ điều trị đã hoàn toàn khỏi bệnh sau một năm. Những người có cơ địa mắc bệnh sỏi thận sẽ phòng ngừa được cả chứng sỏi thận. Và thêm vào đó, tính pH kiềm này giúp cho trung hòa những người có axit trong dạ dày dư. Khi axit dạ dày dư sẽ bị trào ngược axit lên thực quản gọi là hội chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra viêm loét dạ dày, ung thư sau này.

PV: Hiện nay người tiêu dùng chưa phân biệt được nước khoáng thiên nhiên, nước tinh khiết và nước suối. Bác sĩ Toàn có thể giúp khán giả hiểu được cách phân biệt các loại nước này được không?

BS. Tôn Thất Toàn: Hiện nay chúng ta thấy trên thị trường có nước khoáng thiên nhiên, nước tinh khiết, nước suối đóng chai. Điểm giống của các nước này đều là nước được xử trí và đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta đều có thể sử dụng hàng ngày. Có 3 điểm khác biệt về 1/nguồn gốc sản xuất, 2/về tính chất trong nước khoáng, 3/công năng sử dụng. Đầu tiên chúng ta nói về nguồn gốc sản xuất nước tinh khiết, nước đóng chai lấy từ đâu? Có thể lấy từ nguồn nước máy, nguồn nước sông, qua các xử lý để đóng vào chai. Đối với nước khoáng thiên nhiên như Vikoda được Bộ Y Tế cấp phép, khai thác từ nguồn nước thấm dưới đất, sâu hơn 220 m, phun trào lên với nhiệt độ 72 độ C. Đây là một sản phẩm thiên nhiên rất quý. Thứ 2 là về thành phần, như chúng ta vừa phân tích ở trên nước khoáng thiên nhiên có các ion âm và dương rất hài hòa, trong khi nước tinh khiết, nước đóng chai hoàn toàn không có những thành phần chất khoáng này. Và chúng ta cũng lưu ý về đặc điểm cuối cùng, sự khác nhau về hỗ trợ, tác dụng công năng điều trị bệnh của nước khoáng thiên nhiên rất tốt. Nước khoáng thiên nhiên với các đặc điểm thành phần ưu việt như vậy, sản phẩm ưu việt như vậy sẽ hỗ trợ chúng ta điều trị, phòng bệnh. Trên thị trường có nhiều loại nước để chúng ta lựa chọn. Và chúng ta nên có lựa chọn ưu tiên có lợi cho sức khỏe để phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, đó chính là lựa chọn sử dụng nước khoáng thiên nhiên.

PV: Xin cảm ơn bác sĩ

 

 

Tiêu điểm

Nguy cơ sức khỏe tiêu hóa mùa tiệc tùng cuối năm

Cả nể uống rượu bia hay cho phép bản thân ăn thả ga suốt mùa lễ Tết có thể làm tổn hại hệ tiêu hóa, thậm chí gây nên một số chứng bệnh nguy hiểm.

Bỏ túi tuyệt chiêu cực dễ thực hành cho bụng khỏe tết thêm mê

Chỉ với một hành động đơn giản, bạn vẫn có thể tự tin ăn uống “thả ga” với bạn bè mùa lễ tết mà không phải quá lo lắng về việc sức khỏe thể chất bị đảo lộn.

Những điều chưa biết về vai trò của nước khoáng kiềm đối với sức khỏe

Chiều ngày 21 tháng 12 năm 2022, Bệnh viện Nhân dân 115 đã phối hợp cùng tạp chí "Mẹ và Con" tổ chức buổi hội thảo khoa học tại Bệnh viện Nhân dân 115 với chuyên đề “Vai trò của nước khoáng kiềm đối với sức khoẻ và hệ tiêu hoá”.

THÀNH VIÊN